ทำไมคุณยังพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ทั้งๆที่เรียนมานับสิบปี

ทำไมคุณยังพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ทั้งๆที่เรียนมานับสิบปี


 
เหตุผลหลักที่ทำให้คุณพูดภาษาอังกฤษไม่ได้
เราเกือบทุกคนเริ่มเรียนภาษาอังกฤษนับตั้งแต่ต้นมาไม่น้อยกว่า 10 หรือ 15 ปี เป็นอย่างน้อย บางคนเริ่มเรียนตั้งแต่ชั้นก่อนอนุบาล เริ่มต้นจากพยัญชนะ A-Z กันเลยทีเดียว หรือในโรงเรียรัฐบาลในอดีตจะเริ่มเรียนกันในชั้น ป. 5  และก็เรียนต่อเนื่องถึงในระดับมหาวิทยาลัย ระยะเวลาที่ใช้เรียนมากถึงขนาดนี้ น่าจะทำให้เราพูด อ่าน เขียน หรือว่าใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารกันได้ในระดับที่น่าพอใจ  ท่านแปลกใจไหมว่าเพราะอะไรที่บางคนยังคงพูดภาษาอังกฤษไม่ได้? อะไรคืออุปสรรคที่ทำให้เราไม่สามารถที่สื่อสารด้วยภาษาอังกฤษได้อย่างมีประสิธภาพ ไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์ในชีวิตประจำวันรวมถึงในงานที่ต้องใช้ภาษาอังกฤษ
GET REAL ENGLISH มีข้อมูลที่รวบรวมจากนักเรียนของเราส่วนใหญ่ ที่เป็นปัญหาและอุปสรรคในเรื่องการใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารและการทำงาน ลองอ่านจนจบหลังจากนั้นสำรวจปัญหาของคุณเอง ว่าทำไมคุณถึงยังพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ ให้บทความนี้เป็นการสรุปปัญหาของคนส่วนใหญ่ แล้วมาหาทางปลดล๊อคปัญหาเหล่านี้ไปพร้อมๆกันกับเรา
 

  1. เด็กเรียนไปเพื่อสอบและประกาศนียบัตร ไม่ใช่เรียนเพื่อสื่อสาร
ปัญหาอันดับ 1 ของนักเรียนไทย  เพราะนักเรียนส่วนใหญ่นั้นเรียนเพื่อภาษาอังกฤษในการสอบ เพราะการเรียนการสอนก็เริ่มต้น และเน้นที่ไวยกรณ์เป็นหลัก นักเรียนแทบทุกคนต้องท่องจำไวยกรณ์เพื่อใช้ในการสอบ  หลักไวยยากรณ์จึงกลายเป็นอุปสรรค์ลำดับต้นๆสำหรับผู้เรียนรู้ภาษาอังกฤษ เพราะทักษะการพูดหรือการสื่อสารเน้นฝึกการใช้เพื่อที่จะสื่อสารให้ผู้ฟังเข้าใจ การที่จะสื่อสารทุกครั้งของเรา เราจะคอยผะวงว่าเราจะพูกถูกไวยกรณ์หรือไม่ ผู้ฟังจะตำหนิภาษาอังกฤษที่ผิดหลักไวยกรณ์ของเรารึปล่าว กลายเป็นปัญหาหลักที่เราไม่กล้าพูดหรือใช้ภาษาได้อย่างมั่นใจซักที
2)  ความรู้สึกว่าไม่ชอบภาษาอังกฤษและไม่เคยสนุกกับการเรียนรู้
ไม่ว่าเราจะเริ่มต้นอะไรก็ตาม ต้องเริ่มจากความชอบส่วนตัวหรือรักที่จะทำ แล้วเราจะทำสิ่งนั้นได้ดี จากที่กล่าวในข้อแรก เมื่อวัตถุประสงค์ของนักเรียนส่วนใหญ่ เรียนภาษาเพื่อนำไปใช้ในการสอบ แต่เมื่อต้องนำไปใช้ในสถานการณ์จริงกลับไม่สามารถนำมาใช้ได้ ในข้อแรกอาจมาการระบบการศึกษาที่ผิดพลาด ที่มุ่งเน้นแต่หลักไวยกรณ์ ส่งผลให้เมื่อต้องนำไปใช้เพื่อการติดต่อสื่อสารจริงแล้วก็ไม่สามารถที่จะทำได้ เลยส่งผลให้รู้สึกไม่สนุกกับการเรียน ขาดแรงบันดาลใจ และยิ่งนานวันขึ้น ก็ยิ่งรู้สึกเบื่อหน่าย และไม่อยากเรียนรู้ เพราะไม่สามารถนำสิ่งที่เรียนไปใช้อะไรได้เลย
3) ความคิดดูถูกตนเอง
เพราะสื่อสารไม่ได้ พูดก็ผิดและติดขัด เรียนมาตลอดนับสิบปี ทำไมถึงยังพูดไม่ได้สักที เวลายิ่งผ่านไปนานวันเข้าเท่าไหร่ยิ่งทำให้รู้สึกถึงความล้มเหลวในการเรียนภาษาอังกฤษ ใช้สื่อสารไม่ได้ เมื่อถึงเวลาที่ต้องนำใช้จริง ทำให้ตัวคุณนั้นตำหนิตัวเองว่าไม่เก่ง และไม่มีทางพูดภาษาอังกฤษได้ ดังนั้นหากคุณคิดว่าตนเองนั้นไม่มีความสามารถจะใช้ภาษาอังกฤษอย่างแน่นอน แนะนำให้เลิกคิดถึงข้อนี้ไปได้เลย มาเริ่มต้นใหม่จากการเรียนวิธีพูดและสื่อสารอย่างถูกต้องโดยติวเตอร์และผู้ใช้ภาษาอังกฤษตัวจริง
4) ขาดความสม่ำเสอ และแรงบันดาลใจในการฝึกภาษาอังกฤษตลอดมา
การที่เราจะพูดภาษาต่างๆรวมถึงอังกฤษ ได้อย่างคล่องแคล่วนั้นต้องเกิดขึ้นจากการใช้งานจริง ฝึกฝนมากพอและ สม่ำเสมอ เพราะเป็นไปไม่ได้เลยในทุกๆงานหรือภาษาที่เพียงการเรียนรู้ภายในครั้งแรกๆ จะทำให้คุณเป็นผู้เชียวชาญได้ ดังนั้นการฝึกฝนที่สม่ำเสมอ จะทำให้คุณคุ้นกับการใช้งานได้ดีขี้น มั่นใจมากขี้น และเมื่อทำจนเป็นกิจวัตรแล้ว คุณจะมีความมั่นใจในการใช้งาน และใช้งานจริงได้ทุกสถานการณ์
5) คุณไม่ได้อยากพูดภาษาอังกฤษแต่คุณแค่อยากเรียน
คุณลองถามตัวเองดูว่าความจริงแล้วภาษาอังกฤษสำคัญกับคุณจริงหรือไม่ หรือคุณแค่ต้องเรียนมันเหมือนกับที่เค้าบรรจุในหลักสูตรให้เราเรียน หรือเรียนเพราะทุกๆคนเค้าก็เรียนกันใจคุณจริงๆต้องการที่จะเรียนภาษาอังกฤษไปเพื่ออะไร คะแนน การศึกษาต่อ การนำคะแนนสอบยื่นพร้อมใบสมัคร หากลองสำรวจกิจกรรมที่คุณทำว่าในช่วงเวลาหนึ่งวันตลอดทั้งสัปดาห์นั้นคุณมีโอกาสได้ฝึกภาษาอังกฤษหลังจบจากการเรียนในห้องเรียนเป็นเวลานานเพียงใด คงจะเป็นสิ่งที่แสดงคำตอบได้เป็นอย่างดี ว่าที่จริงแล้วคุณต้องการจะใช้ภาษาอังกฤษจริงหรือไม่
เหตุผลทั้ง 5 เหตุผลทั้งห้าข้อเป็นเพียงสมมุติฐานที่ว่าทำไมคุณถึงยังไม่สามารถที่จะพูดภาษาอังกฤษได้    ในครั้งหน้าเราจะมาคุยกันว่า แล้วเรียนภาษาอังกฤษอย่างไร มากน้อยแค่ไหน จึงจะได้ผล ได้ใช้ และได้งานที่ดีค่าตอบแทนที่สูง

English Tips : เรียนภาษาอังกฤษแบบ GET REAL ENGLISH


เรียนภาษาอังกฤษมาตั้งแต่ป.1 จนจบป.ตรี สอบผ่าน รู้คำศัพท์มากมาย แต่..พูดไม่ได้! เจอฝรั่งแล้วเดินหนี มีสัมภาษณ์งานไม่ผ่าน งานการไม่ก้าวหน้า พาเที่ยวไม่สนุก ธุรกิจถึงตัน จะทำยังไงดี?
 
ย้อนไปในวัยเด็ก.. ที่รร.เริ่มสอนจาก A B C แล้วท่องศัพท์ ตามด้วย grammar นร.ในห้องมีจำนวนมากมาย เราแทบไม่ได้พูดภาษาอังกฤษเลย ผลลัพธ์สุดท้ายพบว่าคนไทยส่วนใหญ่ที่เรียนภาษาอังกฤษมาเป็นสิบปี พูดภาษาอังกฤษแม้แต่สื่อสารทั่วไปในชีวิตประจำวันไม่ได้ 
 
ย้อนไปในวัยเด็ก.. เราพูดภาษาไทยได้ยังไง? มีคุณแม่คนไหนเริ่มจากสอน ก ข ค แล้วให้เราท่องคำภาษาไทย ต่อด้วย grammar ภาษาไทยก่อนมั้ย?? ไม่เลย.. แม่ทุกคนคุยกับลูกแบเบาะทุกวัน พูดให้ฟัง จนลูกเริ่มหัดพูดเป็นคำเลียนแบบแม่ เป็นวลี เป็นประโยค ถาม-ตอบ จนเล่าเรื่องยาวๆได้ต่างหาก
 
ดังนั้น Get Real English มีความเชื่อว่า การเรียนภาษาด้วยวิธีธรรมชาติ โดยให้ผู้เรียนได้ฝึกฟัง ฝึกพูด เป็นหนทางเดียวที่จะทำให้พูดภาษาอังกฤษได้จริง  เพราะภาษาคือ skill หรือทักษะอย่างหนึ่ง เช่นเดียวกับการขับรถ ขี่จักรยาน ว่ายน้ำ ที่ต้องอาศัยการฝึกฝนเท่านั้น เราไม่สามารถขับรถได้โดยเรียนแต่ทฤษฎีอย่างเดียว แล้วไม่ลงมือขับค่ะ
 
Get Real English จึงใช้วิธีการเรียนการสอนที่สวนทางกับที่เราเคยเรียนมาในโรงเรียน
 
- เริ่มแต่งประโยคพูดเองได้เลยตั้งแต่คลาสแรกที่เรียน
 
- ไม่ต้องท่องศัพท์ แต่กลับจำศัพท์จำนวนมากได้แบบไม่ลืม 
 
- เรียนรู้เรื่อง เข้าใจ 100% ด้วยโค้ชคนไทยที่ใช้ภาษาอังกฤษในการสอนได้ตลอดคาบ แต่แทรกเป็นภาษาไทยได้ ตามพื้นฐานผู้เรียน 
 
- เรียนตัวต่อตัว สอนสด ได้ฝึกพูดมากกว่าเรียนเป็นกลุ่มหลายเท่าในเวลาเท่ากัน ทำให้เป็นเร็ว ไม่ต้องรอ ไม่ต้องอายเพื่อนร่วมชั้น เป็นกันเอง
 
- เลือกจัดเวลาเรียนเองได้ทุกครั้ง 
 
- เรียนที่ไหนก็ได้ ไม่ต้องเสียเวลาเหนื่อยเดินทาง ประหยัดค่ารถ ค่าน้ำมัน ฝนตก น้ำท่วม ไปต่างจังหวัด ต่างประเทศ เรียนได้ตลอด
 
- เพิ่มเติมด้วยการฝึกฟังสำเนียง native แบบ E-learning พร้อมทำแบบฝึกได้เองตลอด 24 ชั่วโมง เนื้อหาเชื่อมโยงกับหลักสูตร
 
- Walk in มาเรียนที่สถาบันแบบตัวต่อตัวได้อีก แล้วแต่สะดวก
 
15 ปี Get Real English
โทรเลย! 089-170-7000
www.getrealenglish.co.th
line : @getrealenglishเรามีผู้ที่ได้เข้าร่วมพัฒนาภาษาอังกฤษกับเรา และประสบความสำเร็จอยู่ทั่วประเทศ หลากหลายอายุ และสาขาอาชีพ มาร่วมเป็นสมาชิกกับ Get Real English สิคะ ภาษาอังกฤษของคุณจะได้พัฒนาขึ้นทันทีที่คุณเริ่มเรียนวันแรกเลยค่ะสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ GETREAL ENGLISH

โทร 02-6329959

เปิดทำการทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 09.00-21.00น. และ วันเสาร์ 09.00-18.00น.

* หยุดวันอาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์