ทำไมคุณยังพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ทั้งๆที่เรียนมานับสิบปี

ทำไมคุณยังพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ทั้งๆที่เรียนมานับสิบปี


 
เหตุผลหลักที่ทำให้คุณพูดภาษาอังกฤษไม่ได้
เราเกือบทุกคนเริ่มเรียนภาษาอังกฤษนับตั้งแต่ต้นมาไม่น้อยกว่า 10 หรือ 15 ปี เป็นอย่างน้อย บางคนเริ่มเรียนตั้งแต่ชั้นก่อนอนุบาล เริ่มต้นจากพยัญชนะ A-Z กันเลยทีเดียว หรือในโรงเรียรัฐบาลในอดีตจะเริ่มเรียนกันในชั้น ป. 5  และก็เรียนต่อเนื่องถึงในระดับมหาวิทยาลัย ระยะเวลาที่ใช้เรียนมากถึงขนาดนี้ น่าจะทำให้เราพูด อ่าน เขียน หรือว่าใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารกันได้ในระดับที่น่าพอใจ  ท่านแปลกใจไหมว่าเพราะอะไรที่บางคนยังคงพูดภาษาอังกฤษไม่ได้? อะไรคืออุปสรรคที่ทำให้เราไม่สามารถที่สื่อสารด้วยภาษาอังกฤษได้อย่างมีประสิธภาพ ไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์ในชีวิตประจำวันรวมถึงในงานที่ต้องใช้ภาษาอังกฤษ
GET REAL ENGLISH มีข้อมูลที่รวบรวมจากนักเรียนของเราส่วนใหญ่ ที่เป็นปัญหาและอุปสรรคในเรื่องการใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารและการทำงาน ลองอ่านจนจบหลังจากนั้นสำรวจปัญหาของคุณเอง ว่าทำไมคุณถึงยังพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ ให้บทความนี้เป็นการสรุปปัญหาของคนส่วนใหญ่ แล้วมาหาทางปลดล๊อคปัญหาเหล่านี้ไปพร้อมๆกันกับเรา
 

  1. เด็กเรียนไปเพื่อสอบและประกาศนียบัตร ไม่ใช่เรียนเพื่อสื่อสาร
ปัญหาอันดับ 1 ของนักเรียนไทย  เพราะนักเรียนส่วนใหญ่นั้นเรียนเพื่อภาษาอังกฤษในการสอบ เพราะการเรียนการสอนก็เริ่มต้น และเน้นที่ไวยกรณ์เป็นหลัก นักเรียนแทบทุกคนต้องท่องจำไวยกรณ์เพื่อใช้ในการสอบ  หลักไวยยากรณ์จึงกลายเป็นอุปสรรค์ลำดับต้นๆสำหรับผู้เรียนรู้ภาษาอังกฤษ เพราะทักษะการพูดหรือการสื่อสารเน้นฝึกการใช้เพื่อที่จะสื่อสารให้ผู้ฟังเข้าใจ การที่จะสื่อสารทุกครั้งของเรา เราจะคอยผะวงว่าเราจะพูกถูกไวยกรณ์หรือไม่ ผู้ฟังจะตำหนิภาษาอังกฤษที่ผิดหลักไวยกรณ์ของเรารึปล่าว กลายเป็นปัญหาหลักที่เราไม่กล้าพูดหรือใช้ภาษาได้อย่างมั่นใจซักที
2)  ความรู้สึกว่าไม่ชอบภาษาอังกฤษและไม่เคยสนุกกับการเรียนรู้
ไม่ว่าเราจะเริ่มต้นอะไรก็ตาม ต้องเริ่มจากความชอบส่วนตัวหรือรักที่จะทำ แล้วเราจะทำสิ่งนั้นได้ดี จากที่กล่าวในข้อแรก เมื่อวัตถุประสงค์ของนักเรียนส่วนใหญ่ เรียนภาษาเพื่อนำไปใช้ในการสอบ แต่เมื่อต้องนำไปใช้ในสถานการณ์จริงกลับไม่สามารถนำมาใช้ได้ ในข้อแรกอาจมาการระบบการศึกษาที่ผิดพลาด ที่มุ่งเน้นแต่หลักไวยกรณ์ ส่งผลให้เมื่อต้องนำไปใช้เพื่อการติดต่อสื่อสารจริงแล้วก็ไม่สามารถที่จะทำได้ เลยส่งผลให้รู้สึกไม่สนุกกับการเรียน ขาดแรงบันดาลใจ และยิ่งนานวันขึ้น ก็ยิ่งรู้สึกเบื่อหน่าย และไม่อยากเรียนรู้ เพราะไม่สามารถนำสิ่งที่เรียนไปใช้อะไรได้เลย
3) ความคิดดูถูกตนเอง
เพราะสื่อสารไม่ได้ พูดก็ผิดและติดขัด เรียนมาตลอดนับสิบปี ทำไมถึงยังพูดไม่ได้สักที เวลายิ่งผ่านไปนานวันเข้าเท่าไหร่ยิ่งทำให้รู้สึกถึงความล้มเหลวในการเรียนภาษาอังกฤษ ใช้สื่อสารไม่ได้ เมื่อถึงเวลาที่ต้องนำใช้จริง ทำให้ตัวคุณนั้นตำหนิตัวเองว่าไม่เก่ง และไม่มีทางพูดภาษาอังกฤษได้ ดังนั้นหากคุณคิดว่าตนเองนั้นไม่มีความสามารถจะใช้ภาษาอังกฤษอย่างแน่นอน แนะนำให้เลิกคิดถึงข้อนี้ไปได้เลย มาเริ่มต้นใหม่จากการเรียนวิธีพูดและสื่อสารอย่างถูกต้องโดยติวเตอร์และผู้ใช้ภาษาอังกฤษตัวจริง
4) ขาดความสม่ำเสอ และแรงบันดาลใจในการฝึกภาษาอังกฤษตลอดมา
การที่เราจะพูดภาษาต่างๆรวมถึงอังกฤษ ได้อย่างคล่องแคล่วนั้นต้องเกิดขึ้นจากการใช้งานจริง ฝึกฝนมากพอและ สม่ำเสมอ เพราะเป็นไปไม่ได้เลยในทุกๆงานหรือภาษาที่เพียงการเรียนรู้ภายในครั้งแรกๆ จะทำให้คุณเป็นผู้เชียวชาญได้ ดังนั้นการฝึกฝนที่สม่ำเสมอ จะทำให้คุณคุ้นกับการใช้งานได้ดีขี้น มั่นใจมากขี้น และเมื่อทำจนเป็นกิจวัตรแล้ว คุณจะมีความมั่นใจในการใช้งาน และใช้งานจริงได้ทุกสถานการณ์
5) คุณไม่ได้อยากพูดภาษาอังกฤษแต่คุณแค่อยากเรียน
คุณลองถามตัวเองดูว่าความจริงแล้วภาษาอังกฤษสำคัญกับคุณจริงหรือไม่ หรือคุณแค่ต้องเรียนมันเหมือนกับที่เค้าบรรจุในหลักสูตรให้เราเรียน หรือเรียนเพราะทุกๆคนเค้าก็เรียนกันใจคุณจริงๆต้องการที่จะเรียนภาษาอังกฤษไปเพื่ออะไร คะแนน การศึกษาต่อ การนำคะแนนสอบยื่นพร้อมใบสมัคร หากลองสำรวจกิจกรรมที่คุณทำว่าในช่วงเวลาหนึ่งวันตลอดทั้งสัปดาห์นั้นคุณมีโอกาสได้ฝึกภาษาอังกฤษหลังจบจากการเรียนในห้องเรียนเป็นเวลานานเพียงใด คงจะเป็นสิ่งที่แสดงคำตอบได้เป็นอย่างดี ว่าที่จริงแล้วคุณต้องการจะใช้ภาษาอังกฤษจริงหรือไม่
เหตุผลทั้ง 5 เหตุผลทั้งห้าข้อเป็นเพียงสมมุติฐานที่ว่าทำไมคุณถึงยังไม่สามารถที่จะพูดภาษาอังกฤษได้    ในครั้งหน้าเราจะมาคุยกันว่า แล้วเรียนภาษาอังกฤษอย่างไร มากน้อยแค่ไหน จึงจะได้ผล ได้ใช้ และได้งานที่ดีค่าตอบแทนที่สูง

English Tips : การสร้างลูกให้เป็นเด็ก 2 ภาษา ตอนที่1


คำถามที่มักจะเจอบ่อยๆสำหรับคนที่คิดจะเริ่มต้นสร้างลูกรักให้เป็นเด็กสองภาษา


-หลักการสอนลูกให้พูดภาษาอังกฤษได้
-เริ่มต้นเมื่อไหร่ดี
-พ่อแม่ไม่เก่งภาษาอังกฤษจะทำได้อย่างไร
-เราต้องพูดภาษาอังกฤษตลอดเวลาเลยหรือเปล่า
-เราต้องใช้เวลามากแค่ไหนในแต่ละวัน
-กว่าสิ่งที่เราทำจะได้ผลกินเวลานานแค่ไหน
-ไม่ได้เริ่มตั้งแต่แรก ลูกเข้าเรียนแล้ว วิธีนี้ยังได้ผลอยู่หรือไม่
 
และคงจะมีคำถามอีกมากมายที่อยู่ในใจคุณพ่อคุณแม่ที่คิดวางแผนจะสร้างลูกรักให้เป็นเด็ก 2 ภาษา เรื่องนิยามของคำว่าเด็ก 2 ภาษา คงจะไม่ขอกล่าวถึงนะคะ เพราะหลายๆท่านคงมีเป้าหมายในใจกันอยู่บ้างแล้ว คุณแม่เองแม้จะเป็นครูสอนภาษาอังกฤษแต่ก็ไม่ได้เชี่ยวชาญการสอนภาษาอังกฤษให้กับเด็กเล็กมาตั้งแต่เริ่มต้น นักเรียนส่วนมากเป็นผู้ใหญ่วัยทำงานและเด็กโต ดังนั้นคงจะมีผู้เชี่ยวชาญหรือผู้ที่มีประสบการณ์ในเรื่องนี้อีกมากมาย แต่สิ่งสำคัญที่สุดก็คือ ธรรมชาติของเด็ก ซึ่งจะแตกต่างกันไปแต่ละคน  ซึ่งคุณพ่อคุณแม่แต่ละครอบครัวคงต้องนำไปปรับเปลี่ยนให้เข้ากับลูกๆ
ขอเป็นกำลังใจให้นะคะ และพร้อมจะพูดคุยแลกเปลี่ยนเทคนิควิธีการที่ได้ผลและน่าจะได้ผลในทุกๆประเด็นนะคะ
เรามาเริ่มที่คำถามยอดฮิตกันนะคะ เพราะก่อนเริ่มเราก็ควรมาทำความเข้าใจให้ใกล้เคียงกันมากที่สุดก่อน 

-หลักการสอนลูกให้พูดภาษาอังกฤษได้
        จำไว้เลยค่ะว่า พ่อแม่คือครูสอนภาษาคนแรกของลูก ที่ดีที่สุด ได้ผลที่สุด เพราะตั้งแต่เกิดมานั้นลูกอยู่กับเราเกือบจะตลอดเวลา เด็กเกิดมากับครอบครัวที่พ่อแม่พูดภาษาอะไร เด็กก็พูดภาษานั้นได้ โดยการฟัง จดจำ เลียนแบบ และพูดตาม ซึ่งเป็นหลักการธรรมชาติมากๆ ดังนั้นวิธีการสอนให้ลูกพูดภาษาอังกฤษได้ ก็คือ พ่อหรือแม่พูดกับลูกด้วยภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวันนั่นเองค่ะ  

-เริ่มต้นเมื่อไหร่ดี
            เริ่มทันทีที่อ่านบทนำเรื่องนี้จบเลยค่ะ ไม่ต้องรอเวลาให้ตัวเราเองพร้อมที่สุด เพราะลูกนั่นแหละค่ะที่เค้าพร้อมตั้งแต่อยู่ในท้องเราแล้ว เด็กวัยแรกเกิด – 7 ปี เป็นวัยทองของการเรียนรู้ด้านภาษาเลยล่ะค่ะ ดังนั้น เริ่มเร็วเท่าไหร่ยิ่งได้ผลและง่ายขึ้นเท่านั้น

-พ่อแม่ไม่เก่งภาษาอังกฤษจะทำได้อย่างไร
           ทำได้โดยเริ่มต้นไปพร้อมกับลูกเลยค่ะ หาข้อมูลภาษาอังกฤษจากแหล่งที่เชื่อถือได้ เริ่มเรียนรู้คำศัพท์ที่ต้องใช้ เริ่มอ่านออกเสียงให้ถูกต้อง จากคำเป็นวลี จากวลีเป็นประโยค หลังจากนั้นเริ่มพูดกับลูกค่ะ ไม่ต้องรีบร้อน จำไว้ว่าเราพูดได้แค่ไหน ลูกจะพูดได้แค่นั้น ดังนั้น เพิ่มเติมคำศัพท์และประโยคภาษาอังกฤษวันละนิด พูดกับลูกอย่างสม่ำเสมอและมีวินัย เรียนรู้ไปพร้อมกันกับลูก ประโยคที่เราพูดเป็นภาษาอังกฤษกับลูกได้แล้ว ไม่ต้องกลับไปพูดเป็นภาษาไทยอีกเลย

-เราต้องพูดภาษาอังกฤษตลอดเวลาเลยหรือเปล่า
            พูดเป็นภาษาอังกฤษในประโยคที่เรามั่นใจว่าถูกต้องตลอดค่ะ ส่วนประโยคที่เรายังพูดเป็นภาษาอังกฤษไม่ได้ ให้พูดเป็นภาษาไทยไปก่อน แล้วเรียนรู้ต่อว่าต้องพูดอย่างไร เมื่อเรียนรู้เพิ่มแล้ว ก็พูดประโยคนั้นด้วยภาษาอังกฤษแทนภาษาไทย ทำอย่างนี้ไปเรื่อยๆทุกวัน จนวันหนึ่งทุกประโยคที่เราพูดกับลูก ก็จะเป็นภาษาอังกฤษได้ทั้งหมดแทนที่ภาษาไทยเองค่ะ

-เราต้องใช้เวลามากแค่ไหนในแต่ละวัน
            มีเวลาแค่ไหนใช้แค่นั้นเลยค่ะ เดินสวนกันก็สอนได้แล้ว คุณพ่อคุณแม่หลายๆท่านอาจทำงานประจำ ก็สามารถใช้เวลาหลังเลิกงานหรือในวันหยุดช่วงที่อยู่กับลูก หรือช่วงเวลาก่อนเข้านอนซึ่งเป็นเวลาเหมาะสมที่จะใช้อ่านนิทานให้ลูกฟัง เรื่องระยะเวลานั้นถึงจะมีไม่มาก แต่ขอให้เป็นเวลาที่มีคุณภาพและบรรยากาศอบอุ่น จะกระตุ้นให้เกิดการเรียนรู้ได้สูงที่สุดค่ะ

-กว่าสิ่งที่เราทำจะได้ผลกินเวลานานแค่ไหน
            ถ้าตอบว่าได้ผลตั้งแต่วันแรกนี่จะเวอร์เกินไปไม๊คะ แต่ก็เป็นแบบนั้นจริงๆนะ อย่าลืมว่าเรากำลังเติมน้ำใส่ลงไปในบ่อที่ไม่มีวันจะเต็มคะ ฟังดูน่าเหนื่อยนะ มากด้วย เพราะการเรียนรู้นั้นไม่มีวันสิ้นสุด ที่สำคัญคือความสม่ำเสมอ เติมมาก เติมบ่อย เราก็จะเห็นปริมาณน้ำที่เพิ่มขึ้น ขอแค่อย่าหยุดเติมแค่นั้นคะ เติมด้วยความสุข ความสนุก ที่ได้เห็นพัฒนาการของลูกรัก การที่ลูกเราทำได้ด้อยหรือช้ากว่าลูกของครอบครัวอื่นนั้น ไม่ใช่เรื่องที่ต้องคำนึงถึงนะคะ ไม่ได้แข่งกับใครซะหน่อย

-ไม่ได้เริ่มตั้งแต่แรก ลูกเข้าเรียนแล้ว วิธีนี้ยังได้ผลอยู่หรือไม่
            ได้แน่นอนคะ การเรียนรู้ไม่ได้ถูกจำกัดด้วยวัย แต่ความยากง่ายต่างหากที่แตกต่างกันไปในแต่ละช่วงวัย และยังมีความสนใจในสิ่งกระตุ้นต่างๆอีกที่แตกต่างกัน สำหรับลูกในวัยรุ่นคุณพ่อคุณแม่อาจต้องใช้เพลงสากล หรือเรื่องราวที่เค้าสนใจมาเป็นส่วนช่วย แตกต่างจากเด็กก่อนวัยเรียน  อย่าลืมนะคะ เรากำลังจะสร้างสิ่งแวดล้อมที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก ให้เกิดขึ้นภายในบ้านเราค่ะ ไม่ใช่แค่เพื่อลูกเราเท่านั้น แต่เพื่อคุณพ่อคุณแม่ด้วย

คุณแม่ขอเอาใจช่วยสำหรับทุกๆการเริ่มต้นนะคะ คุณแม่จะพยายามค้นหา รวบรวมและแบ่งปันสิ่งที่สามารถใช้ให้เกิดประโยชน์ในการเรียนรู้ภาษา เพื่อลูกๆ และทุกๆครอบครัวคะ
 เรามีผู้ที่ได้เข้าร่วมพัฒนาภาษาอังกฤษกับเรา และประสบความสำเร็จอยู่ทั่วประเทศ หลากหลายอายุ และสาขาอาชีพ มาร่วมเป็นสมาชิกกับ Get Real English สิคะ ภาษาอังกฤษของคุณจะได้พัฒนาขึ้นทันทีที่คุณเริ่มเรียนวันแรกเลยค่ะสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ GETREAL ENGLISH

โทร 02-6329959

เปิดทำการทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 09.00-21.00น. และ วันเสาร์ 09.00-18.00น.

* หยุดวันอาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์